Các bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não,… Cách phòng bệnh tốt nhất chính là bạn phải hiểu rõ về các căn bệnh này.

1. Bệnh mạch vành 
Khi cơ thể có các dấu hiệu như ngực cảm thấy nặng nề, xuất hiện hiện tượng đau thắt ngực bên trái, nhức đầu, chóng mặt, khó thở thì rất có thể bạn đã có dấu hiệu mắc bệnh mạch vành.
 
Image result for Bệnh mạch vành


Mới đầu, các hiện tượng này chỉ xuất hiện với tần suất thấp khiến bạn không để ý. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện với tần suất dày hơn và cường độ mạnh hơn thì rất có thể dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Hiện nay, do điều kiện ngành y tế tại Việt Nam còn hạn chế cũng như mọi người còn chưa được trang bị kiến thức cấp cứu đúng cách và đầy đủ nên tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim khá cao.

Tuy bệnh mạch vành khá nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Hãy bắt đầu phòng ngừa ngay từ khi còn nhỏ để có một sức khỏe tốt nhất. Không nên ăn quá nhiều các thức ăn ngọt, béo, thường xuyên luyện tập thể dục, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tinh thần luôn thoải mái và không nên ăn thức ăn quá mặn.

Nếu trong gia đình bạn từng có người bị tiền sử mắc bệnh mạch vành, đái tháo đường, bệnh tim thì nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để chắc chắn sức khỏe của bạn luôn trong trạng thái lý tưởng.


2. Tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là một trong các căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến ở người già. Các thể thuộc tai biến mạch máu não bao gồm: co thắt mạch máu não, thiếu máu não thoáng qua, nhồi máu não, vỡ máu não,… Khi căn bệnh bộc phát có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ trong 1 – 2 tiếng.
Image result for Tai biến mạch máu não


Khi cơ thể có các dấu hiệu như đau đầu dữ dội, chóng mặt, tay chân yếu hay liệt, hôn mê thì rất có thể bạn đang mắc bệnh tai biến mạch máu não. Việc cần thiết là đến ngay các trung tâm y tế để thăm khám và thực hiện xét nghiệm.

Đây là 2 căn bệnh về tim mạch rất nguy hiểm và thường thấy ở người cao tuổi. Vì vậy, hãy luôn xây dựng cho mình một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,…