Có phải nội tiết tố nữ Estrogen làm bạn béo?

Ngày : 11/07/2017

Mục lục

Rất nhiều người có xu hướng nghĩ rằng estrogen làm bạn béo, và đó là một quan niệm sai lầm. Mọi người có thể nghĩ rằng bởi vì phụ nữ có xu hướng nhiều chất béo hơn nam giới, rằng đó là do estrogen. Đó không phải là nguyên nhân. Estrogen thực sự là một hoocmon thúc đẩy sự phân chia chất béo và giảm lượng chất béo.

Estrogen có 2 chức năng như một hoocmon trong tế bào. Thứ nhất, nó làm giảm lipase lipoprotein (LPL). LPL là một loại enzyme hỗ trợ sự hấp thu chất béo vào trong tế bào, làm cho các tế bào béo hơn. Estrogen làm giảm hoạt động của LPL, nghĩa là ít chất béo được đưa vào các tế bào mỡ.
 
Image result for Estrogen
Xem thêm: http://daylamdepda.com/phuong-phap-de-nhin-tre-ra-song-lau-hon-va-khoe-manh

Thứ hai, estrogen làm tăng hoạt tính của một enzyme gọi là lipase nhạy cảm với hoocmon (HSL) và làm tăng vai trò của epinephrine ở cấp độ tế bào, cả hai đều làm tăng sự phân giải lipolysis có nghĩa là sự đổ mồ hôi.

Tóm lại, estrogen có lợi cho sự giải phóng của chất béo và nó cản trở sự hấp thu chất béo. Đây là ảnh hưởng chung của estrogen. Có những tác động khác xảy ra ở cấp độ tế bào, nhưng trong tất cả, estrogen không làm bạn béo.

Các tế bào mỡ sinh ra sẽ trở lại kích thước bình thường với sự có mặt của estrogen. Các tế bào mỡ cỡ bình thường sẽ trở nên béo hơn nếu thiếu estrogen hoặc nếu có sự giảm nhạy cảm của estrogen.

Sự chuyển đổi từ tế bào mỡ có kích thước bình thường sang tế bào mỡ lớn là điều xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Tại sao điều này xảy ra? 
Image result for estrogen  trong não

Có một số thụ thể estrogen nhất định nằm trong não. Những số khác nằm trong gan, xương và trong các tế bào mỡ. Tất cả các thụ thể estrogen này đều ảnh hưởng đến việc estrogen được sử dụng và sản xuất ra trong cơ thể như thế nào.

Ví dụ, có thụ thể estrogen trong não, đặc biệt ở vùng dưới đồi, kiểm soát sự thèm ăn và đói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thụ thể estrogen này có ảnh hưởng đến lượng thức ăn ăn vào. Khi estrogen giảm, có ít kích thích các thụ thể này trong não, có nghĩa là có khuynh hướng giảm bớt sự thèm ăn khi bạn có ít estrogen hơn trong cơ thể. 

Một lý do khác khiến phụ nữ có xu hướng tăng cân trong suốt thời kỳ mãn kinh là do buồng trứng sản sinh ít estrogen hơn. Các tế bào mỡ, sản sinh ra estrogen, cũng bắt đầu giảm dần. Các tế bào mỡ bây giờ là cần thiết để tạo ra nhiều estrogen hơn vì buồng trứng sản sinh ra ít hơn. Cơ thể khó khăn hơn để loại bỏ khối lượng trong các tế bào chất béo nói chung vì cần phải sản xuất estrogen. Khó khăn hơn đối với phụ nữ giảm cân trong thời kỳ mãn kinh.