Nguyên nhân và cách nhận biết mụn nội tiết

Ngày : 10/10/2017

Mục lục

Như chúng ta đã biết, mụn trứng cá là bệnh do nang lông tuyến bã gây nên. Khi da khỏe, các bã nhờn sẽ được đào thải qua ông nang lông, tuy nhiên khi mụn xuất hiện chúng sẽ khiến cho chất bã bị đọng lại trên lỗ chân lông. Đó là lí giải cho tình trạng vì sao da lại có nhiều tuyến bã nhờn như thế. Vậy cách nhận biết mụn nội tiết là gì và biểu hiện của loại mụn này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mụn trứng cá do nội tiết gây ra là tình trạng nội tiết androgen sản xuất quá mức khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn gây bít và tắc hình thành nên mụn trứng cá. Ngoài ra, mụn nội tiết cũng xuất hiện do rối loạn kinh nguyệt hay stress, mất cân bằng nội tiết tố. Vì thế, đây được xem là dạng mụn khó điều trị.

Một số biểu hiện và nhận biết mụn nội tiết như sau:

- Mụn trứng cá do nội tiết gây nên thường tập trung ở phần nửa dưới mặt nhất là cằm và quanh miệng, hai bên góc hàm. Để điều trị mụn nội tiết cần kiên trì mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Một số người bị mụn trứng cá do nội tiết còn có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc hay buồng trứng đa nang.

Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố

Thời điểm dậy thì, tuyến vỏ thượng thận và tuyến sinh dục sẽ tiết ra các hormone steroid vào hệ tuần hoàn. Ở nữ giới estrogen được sản xuất ra từ buồng trứng và nội tiết tố androgen có ở nam giới sẽ tạo ra một hiện tượng là giới tính thứ cấp. Bạn có thể nhận thấy tình trạng này thông qua biểu hiện: Lông rậm hơn, dầu tiết ra nhiều hình thành mụn.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại thuốc nội tiết trị mụn trứng cá

Rất nhiều người cho rằng, mụn trứng cá chỉ xuất hiện ở tuổi dậy thì tuy nhiên ngay cả người trưởng thành cũng có thể xuất hiện loại mụn này. Nguyên nhân chủ yếu là do nội tiết tố androgen hoạt động quá mức hình thành nên mụn trứng cá.

Bước vào thời kỳ này, các kích thích tố do buồng trứng tiết ra sẽ ức chế tuyến yên làm sản sinh ra các nội tiết tố androgen đồng thời dẫn tới việc sản xuất dầu quá mức và làm xuất hiện mụn trứng cá.

Không chỉ có ở nữ giới, mất cân bằng ở nam giới cũng xuất hiện khi lão hóa xuất hiện. Hàm lượng testosterone giảm khiến cho lượng estrogen tăng lên đáng kể, lúc này xương và cơ bắp bị suy yếu làm giảm đi ham muốn tình dục và gây mất cân bằng nội tiết tố.

Trên đây là một số thông tin về mụn nội tiết cũng như cách nhận biết mụn nội tiết. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.