Những kiến thức cơ bản về nội tiết tố nữ estrogen

Ngày : 04/08/2017

Mục lục

Chắc hẳn rằng các chị em ai cũng từng nghe thấy cụm từ “nội tiết tố nữ estrogen”. Vì trong những năm gần đây, hầu hết trên các phương tiện truyền thông, các sản phẩm chức năng giúp phụ nữ tăng cường nội tiết tố được nói đến rất nhiều. Nhưng liệu rằng chị em đã hiểu rõ nội tiết tố nữ estrogen là gì, vai trò của nó như thế nào chưa? Bài viết này sẽ rất hữu ích đối với những ai còn băn khoăn, thắc mắc ấy.
Để hiểu về estrogen, trước hết chúng ta phải biết về nội tiết tố nữ. Nội tiết tố nữ là hormone sinh dục nữ, có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp thanh xuân. Đặc biệt, nó giúp duy trì sức khỏe sinh lí cho phụ nữ. Nội tiết tố nữ bao gồm 2 loại chủ yếu: estrogen và progesterone.

Đặc điểm của estrogen
Là một trong hai nhóm nội tiết tố chính trong cơ thể phụ nữ, estrogen chịu trách quan trọng về khả năng sinh lý. Estrogen gồm 3 loại là estrone chủ yếu được tạo ra trong thời kỳ phụ nữ đã mãn kinh, estriol chủ yếu được tạo ra khi phụ nữ mang thai, estradiol được tạo ra khi phụ nữ không mang thai ở độ tuổi giữa dậy thì và mãn kinh.

Vai trò của estrogen
Estrogen kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung, tăng tế bào mô tuyến vú ở tuổi dậy thì và khi mang thai, điều hòa các quá trình chuyển hóa bao gồm sự phát triển của xương và nồng độ cholesterol. Bên cạnh đó, estrogen còn tác động đến não, xương, gan, tim và các loại mô khác. 
Image result for suy giảm estrogen

Estrogen có vai trò quan trọng đối với việc quan hệ tình dục và mang thai ở phụ nữ. Vì nó kích thích niêm mạc cổ tử cung dày lên và tiết nhiều dịch hơn. Hai hoạt động này sẽ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển tinh dịch từ âm đạo, qua tử cung vào ống dẫn trứng. Nếu trứng được thụ thai thì lượng hormone này giúp duy trì thai kỳ.

Xem thêm: Ăn gì tốt cho nội tiết tố nữ

Sự tạo thành estrogen
Nội tiết tố nữ estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Một lượng rất nhỏ được sản sinh từ tuyến thượng thận, gan, não và mô mỡ. Sau khi được tạo thành, nhờ hệ thống mạch máu, estrogen di chuyển đi khắp cơ thể.
Estrogen có thể bị thiếu hụt
Image result for suy giảm estrogen
Không phải lúc nào lượng hormone này cũng được duy trì ở một mức độ nhất định. Estrogen có thể bị suy giảm, rối loạn theo từng thời kỳ khác nhau do sự suy thoái buồng trứng của phụ nữ. Đặc biệt khi bước vào tuổi trung niên, estrogen bắt đầu suy giảm mạnh. Khi việc mất cân bằng về hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể này xảy ra, gây ra nhiều triệu chứng tâm lí và bệnh lí nghiêm trọng. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu về sự thiếu hụt cũng như mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố nữ thì bạn nên bổ sung estrogen một cách phù hợp.