Phụ nữ trung niên và tế bào mỡ

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định ảnh hưởng của và giai đoạn mãn kinh đối với phụ nữ. Những phụ nữ trung niên không chỉ trải qua sự thay đổi hoocmon, nhưng tác dụng phụ đôi khi có thể là chất béo tích tụ ở vùng bụng. Quá trình lão hóa, yếu tố di truyền, thay đổi lối sống và thay đổi chế độ ăn uống, tất cả đều là yếu tố gây ra sự tăng cân đáng sợ, dường như đột ngột này. Cũng như trong cuộc sống, có một số yếu tố có thể được kiểm soát, và những yếu tố khác có thể không. 
 
Image result for phụ nữ bị béoPhụ nữ trung niên có thể bị giảm estrogen. Estrogen có 3 loại khác nhau là estrone, estriol, và estradiol. Estrogen được sản xuất bởi buồng trứng, và chức năng của nó là để kích thích sự rụng trứng. Estrogen ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của hệ thống sinh sản cũng như mô vú. Phụ nữ trung niên đang trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, và mãn kinh, sản xuất ít estrogen hơn. Cơ thể cố gắng bù đắp cho việc giảm estrogen, bằng cách sản xuất nhiều hơn từ các tế bào chất béo. Để các tế bào tạo thêm estrogen, các tế bào phải chứa nhiều chất béo hơn, do đó làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng cân. Khi sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, các tế bào mỡ không chuyển thành năng lượng nhanh chóng, và chất béo được tích tụ trong tế bào. Khi bạn giảm cân, bạn mất estrogen, và cơ thể bạn được cảnh báo rằng nó cần sản xuất nhiều hơn, bắt đầu chu kỳ một lần nữa. Đó là lý do tại sao rất khó để giữ trọng lượng, ngay cả khi ăn kiêng.
Related image


Giảm cân cũng tạo ra một sự biến động về mức độ các hoocmon khác như leptin và ghrelin. Leptin báo hiệu bộ não của bạn rằng bạn đã no, và ghrelin kích thích nạn đói. Leptin sẽ giảm với sự giảm tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, trong khi mức ghrellin sẽ tăng lên. Vì vậy, nếu bạn có ít leptin, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy đói, và tăng ghrellin tiếp tục kích thích đói của bạn. Androgen là một hoocmon cũng ảnh hưởng đến sự tăng cân ở bụng. Testosterone, một steroid từ nhóm androgen, là hoocmon giúp tạo ra cơ nạc, và tăng cường trao đổi chất. Với việc giảm cân, hoocmon này cũng giảm. Giảm khối lượng cơ và tốc độ biến đổi chất béo thành năng lượng giảm do nồng độ testosterone thấp hơn. Các mức hoocmon này tiếp tục dao động thậm chí một năm sau khi giảm cân, vì vậy điều quan trọng là duy trì thói quen ăn kiêng của bạn để giữ trọng lượng cân bằng.

Tế bào mỡ tạo thành các mô phức tạp, phối hợp việc bảo quản chất béo và để điều hòa quá trình trao đổi chất. Các tế bào này tiết ra hoocmon và protein, điều hoà hệ thống sinh sản, và chỉ cho cơ thể khi cần thời gian để làm nhiều hơn, duy trì một số lượng không đổi trong cơ thể. Khi bạn giảm cân, bạn không làm giảm số lượng tế bào mỡ, chúng chỉ giảm kích thước. Khi tế bào chất béo co lại, chất béo trung tính được chia thành glycerol và axit béo. Các axit béo và glycerol được hấp thu bởi gan, thận, và cơ. Chúng được chia nhỏ ra để sản sinh ra năng lượng cho cơ thể. Số lượng tế bào mỡ trong cơ thể được hình thành trong giai đoạn dậy thì. Càng nhiều calo mà bạn đốt, cơ thể bạn càng sử dụng các tế bào chất béo để tạo ra năng lượng. Vì vậy, thu hẹp các tế bào mỡ là mục đích của bất kỳ chương trình giảm cân nào.